Nổi tiếng lịch sự nhưng vì sao người Nhật không bao giờ nhường ghế cho người già?

Là một đất nước với hàng ngàn năm lịch sử, những nét đặc trưng trong văn hóa của con người Nhật Bản là sự kết hợp nhuần nhuyễn và hài hòa giữa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại.

Trong quá trình phát triển, người Nhật không bảo thủ đóng kín mà mở cửa đón nhận những điều mới. Nhưng họ tiếp nhận theo một cách riêng và vẫn giữ được bản sắc dân tộc, tạo nên nét độc đáo trong văn hóa của họ. Cho tới ngày nay, Nhật Bản vẫn có những quy tắc, lễ nghi riêng trong giao tiếp, ứng xử mà ai cũng phải tuân theo dù thuộc tầng lớp xã hội nào.

Đất nước Nhật Bản với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, nhiều thảm họa thiên nhiên như động đất, sóng thần… đã tạo ra một ý chí, một nghị lực kiên cường, đoàn kết chống lại thiên tai của con người. Người dân Nhật Bản tuy không phải chịu cảnh chiến tranh nhưng lại phải đấu tranh với thiên nhiên để đảm bảo cuộc sống. Vì thế họ đã sớm hình thành đức tính cần cù, chịu khó và bền bỉ cũng như tinh thần võ sỹ đạo.

Xã hội Nhật Bản đề cao lối sống đạo đức, có văn hóa, mỗi người dân luôn luôn thể hiện ra trách nhiệm cao với chính bản thân và với cộng đồng. Chính bởi vậy, mặc dù có rất nhiều quy tắc, lễ nghi trong giao tiếp ứng xử, đặc biệt giao tiếp nơi công cộng nhưng người Nhật không hề cảm thấy gò bó hay áp lực. Họ cảm nhận rằng những quy tắc đó giúp xây dựng một xã hội Nhật Bản văn minh, những con người Nhật Bản văn minh và khác biệt.

Chúng ta thường vẫn nghe câu nói “kính trên nhường dưới”, biểu hiện ở nơi công cộng như nhường ghế cho người già trên xe buýt hay trên tàu điện ngầm. Nhưng ở Nhật Bản, những quy tắc họ dùng để cư xử với nhau có lúc trái ngược với những quy định quen thuộc, bởi những giá trị họ theo đuổi hoàn toàn khác biệt. Ai cũng biết chuyến tàu điện buổi sáng tại Nhật Bản có thể coi là “ác mộng” với người dân khi số lượng người đi làm, đi học rất lớn, dẫn đến các toa tàu luôn trong tình trạng chật cứng, thế nhưng người Nhật tuyệt đối không nhường ghế cho người già.

Có người cho rằng trong tình trạng như vậy, nhường ghế cho ai đó cũng là việc rất khó khăn, bởi vì không có một khoảng trống trong tòa tàu để di chuyển. Hơn nữa, có một chỗ ngồi trong những giờ cao điểm chẳng khác gì tìm được một ốc đảo khi đang lang thang giữa sa mạc, nên không ai muốn nhường sự thoải mái, dễ chịu cho người khác. Tuy nhiên, lý do thực sự sẽ khiến chúng ta bất ngờ và khâm phục.

Người Nhật có lòng tự trọng và ý thức rất cao. Trên mỗi toa tàu đều có một dãy ghế ưu tiên (gọi là yusenseki) dành riêng cho người già, người tàn tật và phụ nữ mang thai. Cho nên dù tòa tàu trong tình trạng chật cứng, họ vẫn cố gắng thích nghi và đứng đúng vị trí của mình, không bao giờ ngồi vào dãy ghế này. Đơn giản họ thấy mình là những người lành lặn, khỏe mạnh, họ sẽ không ngồi vào nơi không dành cho họ, lòng tự trọng của họ không cho phép họ làm những điều ảnh hưởng tới người khác và tự biến bản thân trở nên “khác biệt” không cần thiết.

Trải qua các giai đoạn lịch sử, đất nước Nhật Bản đã rất nhiều lần phải hứng chịu sự tàn phá nặng nề của thiên tai, nhưng tinh thần samurai được truyền từ đời này qua đời khác đã cho họ sự bất khuất, kiên cường trong mọi tình huống. Chính vì vậy, người Nhật không bao giờ muốn mình trở nên yếu đuối trước mặt người khác, nhất là những người lạ.

Vì thế, hành động bạn nhường ghế cho họ có thể gây ra tác dụng ngược lại so với ý định tốt đẹp ban đầu. Dù họ sẽ vẫn cảm ơn bạn lúc ấy, nhưng họ cũng sẽ một mực từ chối ngồi vào chỗ đó và trong lòng họ sẽ âu sầu, buồn phiền vì họ có thể nghĩ trong mắt bạn, họ là một người yếu đuối, cần những ưu tiên đặc biệt.

Ngoài ra, là một nước phát triển với nhịp độ sống cao nhất thế giới nhưng Nhật Bản lại là một đất nước với dân số già. Tuy nhiên người Nhật không bao giờ thừa nhận mình già, và thực tế bản thân những người cao tuổi đều có sức khỏe rất tốt. Họ coi việc thích nghi với những toa tàu đông nghẹt vào buổi sáng là điều hết sức bình thường và họ thực sự đủ khả năng để làm điều đó.

Việc những bạn trẻ nhường ghế cho người lớn tuổi cũng giống như coi người đó là “già”, “không còn sức khỏe”, nó cũng giống như một mũi tên bắn thẳng vào lòng tự ái và sự kiêu hãnh của họ. Hơn nữa, họ quan niệm rằng dù trong hoàn cảnh nào, ở độ tuổi nào, tự lập vẫn phải được đặt lên hàng đầu, họ không thể dựa dẫm vào người khác để được an nhàn, thoải mái. Vì vậy, dù bạn có nhường ghế cho người lớn tuổi ở Nhật, họ cũng lịch sự từ chối.

Cuối cùng, người Nhật Bản vô cùng coi trọng sự bình đẳng, muốn ai cũng được đối xử như nhau, họ không thích sự ưu ái, nhường nhịn. Họ quan niệm rằng không làm thì không được, nỗ lực nhiều thì sẽ được nhiều. Bởi vậy, ai lên tàu trước, người đó sẽ có ghế ngồi, người đến sau sẽ phải đứng, đó là điều dĩ nhiên. Lòng tự trọng và tinh thần samurai nghĩa hiệp không cho phép họ đòi quyền lợi từ người khác, đặc biệt khi họ hiểu có một chỗ ngồi trên tàu điện ngầm là điều hoàn toàn không dễ dàng. Bạn phải bỏ rất nhiều công sức để có được chỗ ngồi ấy, và người Nhật không muốn nhận những thứ họ không phải nỗ lực mà vẫn đạt được.

Khi nhắc tới Nhật Bản, bạn thường nghĩ tới điều gì? Có người nghĩ tới Nhật Bản là đất nước phát triển vô cùng nhanh chóng và mạnh mẽ, không ngừng sáng tạo và luôn thách thức hiện tại. Nhưng có một điều chắc chắn: con người Nhật Bản đã lưu lại trong tâm trí những ai từng một lần đặt chân đến nơi đây: linh hồn, văn hóa, và đạo đức của toàn xã hội Nhật Bản. Một người nông dân Nhật Bản từng nói rằng “Tôi trồng những củ hành này bằng tất cả lòng tự trọng của mình”.

Chúng ta có lẽ đã cảm nhận được người dân Nhật Bản có tính tự giác, tính kỷ luật, sự tôn kính lịch sự và tinh thần trách nhiệm cao đến nhường nào. Họ thực sự không chỉ sống cho bản thân mình mà họ luôn luôn nghĩ tới người khác, họ thực sự không chỉ sống một đời của mình, mà họ còn muốn sống tốt để tích đức cho những con cháu đời sau. Đó là tinh thần sâu sắc đáng quý đằng sau hành động: không nhường ghế cho người già của họ.

Nguồn: daikynguyenvn.com

The post Nổi tiếng lịch sự nhưng vì sao người Nhật không bao giờ nhường ghế cho người già? appeared first on Tin Nước Nhật.

Những chiếc bình tro cốt bị người thân lãng quên ở Nhật Bản

Sống trong cô đơn, nhiều người già ở Nhật qua đời khi không có người thân bên cạnh, và tro tàn của họ trở thành vô thừa nhận.

Mùi ẩm mốc sộc lên trong căn phòng nhỏ dưới lòng đất ở một nghĩa trang của thành phố Saitama (Nhật Bản) vào một ngày cuối năm. Nơi đây, gần 600 lọ tro cốt không có người nhận xếp đầy trên kệ.

Chỉ vào chiếc giá còn trống duy nhất trong căn phòng, ông Satoru Shimizu, cán bộ thuộc bộ phận phúc lợi xã hội của thành phố Saitama, cho biết, chẳng bao lâu nữa nơi này sẽ không còn chỗ chứa bởi số lượng các lọ tro cốt không người nhận ngày càng tăng lên vài năm nay.

“Thật buồn khi nghĩ nơi lạnh lẽo này lại là chốn yên nghỉ cuối cùng của bao người”, ông Shimizu nói.

Saitama là một trong nhiều thành phố đang phát triển nhanh chóng tại Nhật Bản phải chật vật đối mặt với tình trạng các bộ tro cốt sau khi hỏa táng không ai tới nhận. Trước đây, các bộ tro cốt như thế thường là của những người không xác định được danh tính. Ngày nay hầu hết đó lại là của những người có tên tuổi rõ ràng. Nhiều người chết vẫn còn họ hàng còn sống nhưng người thân từ chối làm hỏa táng hay mang tro cốt về vì lý do không mấy gắn bó, không đủ gần gũi với người đã mất.

Đây là một trong những thực tế tàn nhẫn ở xã hội có nhiều người cao tuổi tại Nhật, khi ngày càng có nhiều người già và sống cô đơn, dựa vào nguồn thu nhập ít ỏi hay phúc lợi xã hội.

Nhân viên nghĩa trang kiểm tra hàng trăm phần tro cốt không ai nhận được lưu trữ trong căn phòng dưới lòng đất tại nghĩa trang ở thành phố Saitama, Nhật Bản. Ảnh: Japantimes.

Nhân viên nghĩa trang kiểm tra hàng trăm phần tro cốt không ai nhận, được lưu trữ trong căn phòng dưới lòng đất tại nghĩa trang ở thành phố Saitama, Nhật Bản. Ảnh: Japantimes.

Viện Nghiên cứu Quốc gia về Dân số và An ninh xã hội Nhật Bản ước tính số người chết sẽ tăng lên 1,65 triệu năm 2035 so với 1,29 triệu năm 2015. Thống kê của chính phủ cũng cho thấy 13,3% nam giới và 21,1% phụ nữ tuổi trên 65 đang sống một mình năm 2015, trong khi tỷ lệ này vào năm 1980 chỉ là 4,3% ở nam và 11,2% nữ.

Khi không ai lo cho người chết, chính quyền thành phố sẽ có trách nhiệm tổ chức tang lễ cho họ, với chi phí khoảng 200.000 – 250.000 yên mỗi trường hợp. Các thành thị cũng đối mặt với những khó khăn trong việc tìm nơi lưu trữ những lọ tro cốt này trong vài năm, phòng trường hợp có người tới nhận.

Theo Japantimes, mặc dù chưa có thống kê chính thức về số phần tro cốt không được thừa nhận tại khắp đất nước, riêng thành phố Saitama, trong năm 2003 chỉ có 33 trường hợp thì đến năm 2016 đã lên tới 133. Tổng cộng, tới năm ngoái, thành phố này đang giữ 1.600 bộ tro cốt. Vì dự tính con số này sẽ tiếp tục tăng, Saitama sẽ mở thêm một khu mới vào năm 2020 để chôn những lọ tro bị bỏ quên.

“Chỉ còn cách duy nhất chúng tôi có thể làm là chôn họ cùng nhau sau vài năm lưu trữ”, Shimizu nói.

Lâu nay, trông nom người chết vẫn được coi là việc của người thân. Nhưng với sự gia tăng các gia đình hạt nhân, truyền thống này ngày càng mai một khi con người trở nên tự chủ, độc lập hơn.

Midori Kotani, nhà nghiên cứu lâu năm tại Viện nghiên cứu Dai-Ichi Life, nói rằng sự gắn kết gia đình lỏng lẻo là một lý do phía sau sự gia tăng những lọ tro cốt không ai ngó tới.

Bà cũng chỉ ra rằng tuổi thọ tăng góp thêm phần vào tình trạng này. Theo số liệu từ đơn vị phúc lợi, hơn một nửa số nam giới qua đời năm 2015 ở độ tuổi trên 80, so với chỉ 33% năm 2000. Con số này với phụ nữ là 73%.

“Điều đó có nghĩa là con cái của những người quá cố cũng đã già. Họ thường không có đủ khả năng (về cả tài chính lẫn sức khỏe) để chăm lo cho người thân đã mất. Hệ thống dựa vào gia đình để lo liệu mọi thứ, bao gồm việc hậu sự, không còn phù hợp nữa”, bà Kotani nói.

Với những thay đổi này trong xã hội, Kotani cho rằng mọi người nên chuẩn bị sẵn hậu sự để không phải dựa vào người thân, chẳng hạn như đặt sẵn phần mộ cùng khu với những người bạn từ thủa thiếu thời với mình. Bà cũng gợi ý việc tạo ra các khu mộ tập thể chôn cất miễn phí cho những người cần.

Một thế hệ người già ở Nhật Bản phải đối mặt với cái chết cô đơn. Ảnh: Nytimes.

Một thế hệ người già ở Nhật Bản phải đối mặt với cái chết cô đơn. Ảnh: Nytimes.

Để giảm số phần tro cốt không ai tới nhận lưu trữ tại nghĩa trang, năm 2015, thành phố Yokosuka, tỉnh Kanagawa đã phát động chương trình hỗ trợ người già thu nhập thấp không nơi nương tựa tự chuẩn bị cho cái chết của mình.

Những người tham gia chương trình được nhận số tiền 250.000 yên ngay lúc còn sống – bằng khoản mà thành phố phải chi trả để lo hậu sự cho họ, đồng thời đăng ký nơi sẽ hỏa táng và lưu trữ tro cốt của mình, Kazuyuki Kitami, phó phòng phúc lợi tại Yokosuka cho biết.

Từ khi thực hiện, 23 người đã tham gia chương trình, trong đó, ba người đã qua đời và được đưa vào đền an nghỉ.

Kitami cho hay, cũng như ở thành phố Saitama, số phần tro cốt không ai tới nhận tăng thành 60 năm 2014 so với 16 năm 2003. Không đủ nơi lưu trữ, trong thập kỷ qua, thành phố đã phải chôn chung 600 phần tro cốt. “Tôi thực sự cảm thấy buồn và tự hỏi liệu có ổn không khi đưa họ ra khỏi phòng lưu trữ và đưa tất cả xuống cùng một hố”, Kitami nói.

Nhưng sau khi thực hiện chương trình chuẩn bị trước cho cái chết, con số tro cốt không ai nhận đã giảm xuống còn 36 năm 2016. Kết quả này cũng một phần nhờ sự kiên trì thuyết phục thân nhân người quá cố đến mang tro cốt về.

“Chúng tôi muốn ngày càng có nhiều người đăng ký tham gia chương trình và hy vọng sẽ không còn ai cô độc khi về với cát bụi”, Kitami nói.

Vương Linh

The post Những chiếc bình tro cốt bị người thân lãng quên ở Nhật Bản appeared first on Tin Nước Nhật.

Mùa đông nên uống nước ấm hay nước lạnh? 7 lý do dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác nhất

Đã có rất nhiều lời khuyên về cách uống nước sao cho đúng cách. Ví dụ như uống 8 ly nước mỗi ngày, uống nước lọc thay vì uống nước hoa quả hay là không uống nước trong bữa ăn.

Có nhiều thông tin trái chiều nên chúng tôi chưa xác thực được những điều điều đó. Nhưng chúng tôi chắc chắn một điều rằng: uống nước ấm tốt hơn nhiều so với uống nước lạnh. Dưới đây là 7 lý dao tại sao chúng tôi khuyên bạn nên uống nước ấm mỗi ngày.

1. Nếu cổ họng của bạn đau hoặc khô, nước ấm có thể giảm đau tạm thời, ngoài ra có thể giảm sưng tấy.

2. Nói chung, nước rất hữu dụng trong việc giảm chuột rút và căng thẳng, nhưng nước ấm sẽ có tác dụng mạnh hơn vì nó giúp giãn cơ dạ dày của bạn.

3. Nước ấm trong hệ tiêu hóa kích thích đại tràng hoạt động mạnh hơn, giúp cơ thể hấp thu thức ăn tốt hơn trong suốt cả ngày.

4. Quá trình hydrat hóa nói chung làm giảm cảm giác thèm ăn. Vì nước ấm ở trong dạ dày lâu hơn nên nó giúp bạn cảm giác no lâu hơn.

5. Nước lạnh làm chậm quá trình tiêu hóa, làm chậm quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng có giá trị vào trong máu.

6. Bởi vì nước lạnh cần phải được gia tăng nhiệt trước khi cơ thể có thể sử dụng nó, uống nước lạnh thực sự làm chậm quá trình bù nước của cơ thể, làm cho bạn khát nước hơn so với uống nước nóng.

7.  Khi cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ thấp, các mạch máu sẽ bị hạn chế để tránh mất nhiệt. Uống nước lạnh cũng giống như vậy, nó khiến mạch máu mang các chất dinh dưỡng và oxy xung quanh cơ thể khó khăn hơn.

Mặc dù nước lạnh có những nhược điểm của nó, nhưng uống nước lạnh vẫn còn tốt hơn là không uống nước! Nếu bạn về nhà trong một ngày nắng nóng thì một ly nước mát sẽ mang lại cảm cho bạn cảm giác sảng khoái hơn bất cứ thứ gì!

Hạo Hà

The post Mùa đông nên uống nước ấm hay nước lạnh? 7 lý do dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác nhất appeared first on Tin Nước Nhật.

Mày râu phát sốt với chiếc gối tình dục ở Nhật Bản

Chiếc gối với kích thước lớn, bên trên in hình nhân vật hoạt họa, hứa hẹn giúp nam giới độc thân tại Nhật Bản lấp đầy nỗi cô đơn.

Miz Uury là một họa sĩ vẽ tranh biếm họa. Danh tiếng của ông không được mấy người biết đến cho đến khi Miz chuyển đổi phong cách, chuyên vẽ những nhân vật hoạt hình trong trang phục gợi cảm.

Chính từ đây, ý tưởng về một chiếc gối tình dục ra đời. Ông đã in hình những tác phẩm ‘nghệ thuật’ của mình lên vải trắng, tạo thành những chiếc gối có kích cỡ như người thật, giúp đấng mày râu đang cô đơn giải tỏa tâm lý.

 may rau phat sot voi chiec goi tinh duc o nhat ban hinh anh 1

Hình ảnh quảng cáo gây tranh cãi

Ngay khi được phân phối trên thị trường, chiếc gối này đã tạo nên một cơn sốt trên mạng xã hội. Nhân cơ hội đó, Miz Uury quyết định thực hiện một video quảng cáo độc nhất vô nhị cho sản phẩm của mình. Cụ thể, tại đó, một người mẫu nữ với thân hình nóng bỏng, quấn chiếc gối quanh người và trình diễn những động tác khêu gợi, kích thích trí tò mò của cộng đồng mạng.

Tuy nhận được những ý kiến trái chiều nhưng ông Miz Uury khẳng định, chiếc gối đem lại sự thoải mái và giúp nâng đỡ cơ thể, tạo nên một giấc ngủ sâu và thực sự sảng khoái. Ông cho biết: “Tôi thực sự hạnh phúc khi sáng tạo nên sản phẩm này. Chúng thực sự rất tuyệt vời. Bất cứ lúc nào, khi đang nằm dài thư giãn, xem truyền hình, hoặc ngủ, chúng đều giúp bạn cố định tư thế nằm, tránh căn bệnh đau lưng, vẹo cột sống”.

Hiện tại, sản phẩm này đang được bán tại các trung tâm thương mại Tokyo và thực sự tạo nên một cơn sốt đối với phái mạnh, đặc biệt là những người độc thân bận rộn.

The post Mày râu phát sốt với chiếc gối tình dục ở Nhật Bản appeared first on Tin Nước Nhật.

Nghịch lý ở Nhật Bản: vứt đồ đi quá tốn tiền, người Nhật phải tìm người để cho tặng mà cũng chẳng ai lấy

Có một quốc gia kỳ lạ đến thế đấy: đồ không được vứt bừa bãi lại còn tốn tiền, cho thì chẳng ai thèm lấy dù còn tốt. Đất nước ấy là Nhật Bản.

Có một sự thật được rất nhiều người công nhận, rằng có 2 ngành nghề ở Việt Nam sẽ không có đất “dụng võ” tại Nhật Bản. Đầu tiên là sửa chữa đồ điện gia dụng, và nghề còn lại chính là… thu mua đồng nát.

Tại sao ư? Các mặt hàng do Nhật Bản sản xuất đã nổi tiếng trên toàn thế giới về độ bền thách thức thời gian, đặc biệt là đồ điện tử và điện gia dụng. Có những thiết bị phải nói là “nồi đồng cối đá”, dùng cả chục năm vẫn chưa thấy có dấu hiệu hỏng. Trong khi đó, sản phẩm mới được tung ra hàng tháng, hàng quý… Vậy phải làm thế nào?

Ở Nhật, đồ cũ là nên giải tán…

Văn hóa của người Nhật không có khái niệm “dùng đến khi hỏng”. Trái lại, họ quan niệm rằng tuổi thọ của một loại vật dụng chỉ rơi vào khoảng 3 – 5 năm, hoặc cùng lắm là 7 năm. Khi đã cũ, họ sẽ vứt nó đi, và thay thế bằng một vật dụng mới hơn.

Quan niệm này hoàn toàn có lý. Đầu tiên, nó giúp cho nền kinh tế của họ phát triển hơn – vì tăng sức mua. Thứ 2, các loại đồ điện tử và điện gia dụng sau nhiều năm cũng không còn trơn tru nữa, lại gây tốn điện hơn.

Nghịch lý ở Nhật Bản: vứt đồ đi quá tốn tiền, người Nhật phải tìm người để cho tặng mà cũng chẳng ai lấy - Ảnh 1.

Chính vì vậy mà người nước ngoài khi đến sinh sống tại Nhật có rất nhiều lựa chọn khi mua sắm. Họ có thể đến một trung tâm thương mại, mua toàn bộ những vật dụng cần thiết và “mới cáu cạnh.” Người thiếu điều kiện kinh tế hơn thì chỉ cần vài triệu đồng thuê xe vận chuyển là có thể sở hữu đầy đủ nội thất: bàn, ghế, tủ, giường, TV, lò vi sóng… vẫn còn sử dụng tốt. Thậm chí đôi khi còn được lấy miễn phí nữa cơ.

… Và nghịch lý: vứt đồ mất nhiều tiền quá, mà cho thì chẳng ai lấy

Bên cạnh câu chuyện “nồi đồng cối đá” kể trên, Nhật Bản cũng nổi tiếng là một quốc gia có hệ thống phân loại rác thải thuộc vào hàng nghiêm ngặt nhất thế giới.

Nghịch lý ở Nhật Bản: vứt đồ đi quá tốn tiền, người Nhật phải tìm người để cho tặng mà cũng chẳng ai lấy - Ảnh 2.

Rác phải được phân loại kỹ càng, vứt đúng nơi quy định và theo khung thời gian nghiêm ngặt

Ở Nhật, bạn không phải muốn vứt gì thì vứt hay vứt lúc nào cũng được, vì mọi thứ đều có quy định hẳn hoi. Rác phải được phân chia kỹ càng theo 4 loại: cháy được – không cháy được – ngoại cỡ – và các loại có thể tái chế như vỏ lon, chai nhựa… Mỗi loại sẽ có một lịch vứt rác riêng, và phải được bỏ trong các túi có màu sắc theo quy định. Bởi vậy, nhiều người không biết bị các công ty thu gom trả lại rác là chuyện thường tình.

Quay trở lại với câu chuyện đồ cũ. Các mặt hàng đồ gia dụng được xếp vào hàng rác ngoại cỡ, và nếu muốn vứt sẽ cần phải liên hệ với các công ty xử lý rác thải. Tất nhiên, họ không làm miễn phí, và chi phí cho mỗi lần xử lý rơi vào khoảng 1.600 đến 5.000 yên tùy kích cỡ và loại vật dụng (tương đương khoảng 400 ngàn đến hơn 1 triệu đồng).

Còn nếu bất chấp mà đem đi vứt, sẽ có nguyên một đội đi điều tra tận nơi và phạt tiền bạn, với mức giá đương nhiên là cao hơn nhiều.

Nghịch lý ở Nhật Bản: vứt đồ đi quá tốn tiền, người Nhật phải tìm người để cho tặng mà cũng chẳng ai lấy - Ảnh 3.

Rẻ không? Thực ra đây là phí bạn phải trả thêm khi muốn vứt các món đồ này đi đấy

Với các gia đình định cư tại Nhật Bản, thi thoảng mới vứt đồ thì không sao. Nhưng với những căn nhà thuê – của người bản địa hay người nước ngoài cũng vậy, đây lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Theo nguyên tắc của người Nhật, anh thuê nhà như thế nào, anh phải trả lại nguyên vẹn căn nhà ấy khi rời đi – nghĩa là dọn dẹp sạch sẽ hết. Thế nên người thuê nhà khi muốn chuyển đi sẽ có 3 lựa chọn: tìm người đến cho đồ; đi bán lại cho các cửa hàng đồ cũ; hoặc vứt đi và chịu trả phí.

Nghịch lý ở Nhật Bản: vứt đồ đi quá tốn tiền, người Nhật phải tìm người để cho tặng mà cũng chẳng ai lấy - Ảnh 4.

Khi dọn đi, mọi thứ cũng phải được dọn sạch sẽ

Trong 3 giải pháp này, vứt đi và chịu thêm phí tổn chắc sẽ bị gạch đi ngay từ đầu. Việc cho tặng cũng hợp lý, nhưng không phải ai cũng muốn lấy, vì sự thực là những vật dụng như thế họ cũng đã có rồi, lấy về chỉ tổ… chật nhà và thêm việc khi muốn chuyển đi.

Thế nên, nhiều người chọn giải pháp liên hệ với các cửa hàng đồ cũ để bán lại đồ. Dù mức giá họ trả cho bạn sẽ rất rẻ mạt, không đáng là bao nhiêu, nhưng nhanh gọn và không phải trả thêm tiền để vứt.

Nghịch lý ở Nhật Bản: vứt đồ đi quá tốn tiền, người Nhật phải tìm người để cho tặng mà cũng chẳng ai lấy - Ảnh 5.

Và trong trường hợp cuối cùng là trả phí, thì có một điểm cần phải lưu ý: đồ đã được trả phí để vứt sẽ phải do chính công ty cung cấp dịch vụ đến xử lý. Sẽ không ai được phép lấy nó đi, vì việc đó sẽ khiến công ty phải lãng phí tiền bạc và nhân lực để tìm một món đồ không còn ở chỗ vốn có của nó nữa. Hơn nữa trong trường hợp này, người lấy hoàn toàn có thể bị kiện với tội danh ăn cắp!

Nhật Bản là đất nước kỳ lạ như vậy đấy, cho đồ cũng không ai nhận cơ, và đồ đã vứt đi rồi thì cũng đừng ai động vào.

Nguồn tham khảo: Japan Times, JP Blog, Tokyo Cheap…

The post Nghịch lý ở Nhật Bản: vứt đồ đi quá tốn tiền, người Nhật phải tìm người để cho tặng mà cũng chẳng ai lấy appeared first on Tin Nước Nhật.

Một thế hệ cô đơn tại Nhật Bản: Nhiều người trẻ tìm đến tự tử tập thể, người già buồn tủi từ giã cuộc đời mà chẳng ai hay

Cảm giác cô đơn có thể đến với bất cứ ai và khiến chúng ta không thể nối kết với người khác. Nhưng đối với người dân Nhật Bản, cô đơn không còn là cảm giác mà đã trở thành gánh nặng thường trực đeo bám dai dẳng.

Người trẻ cô đơn

Dẫu là một đất nước có nền kinh tế vượt trội cùng với nhiều kĩ thuật công nghệ tiên tiến so với các nước châu Á khác, Nhật Bản vẫn đối mặt với một vấn đề nhức nhối: tỉ lệ tự tử cao nhất trong các nước G7, đặc biệt là đối với giới trẻ.

Trái với hình ảnh của thế hệ trẻ đầy sức sống và vui tươi, tại Nhật Bản, người ta có thể ngủ gục tại bất cứ đâu, văn phòng làm việc, nhà ga tàu điện ngầm. Tình trạng làm việc đến kiệt sức này cộng với áp lực nặng nề từ xã hội đã khiến những người trẻ trở nên lạc lõng và cô đơn. Dù là ở trong độ tuổi rất trẻ, nhưng những người Nhật cô đơn này dường như vẫn không thể tìm được kết nối và sự chia sẻ từ những người khác. Cô đơn lại được trói chặt bởi cô đơn. Cô Reiko Michiko, 26 tuổi cho biết, nhiều khi cô tìm đến quán cafe ăn nhẹ chút gì đó rồi tiếp tục làm việc tại đây cho đến muộn mới về nhà bởi trong quán cafe này, cô cảm thấy vơi bớt đi cảm giác cô đơn bởi ít nhất cô có được cảm giác có người đi xung quanh mình, dù họ chỉ là người xa lạ.

Một thế hệ cô đơn tại Nhật Bản: Nhiều người trẻ tìm đến tự tử tập thể, người già buồn tủi từ giã cuộc đời mà chẳng ai hay - Ảnh 1.

Nhật Bản vẫn đối mặt với một vấn đề nhức nhối: tỉ lệ tự tử cao nhất trong các nước G7, đặc biệt là đối với giới trẻ.

Cùng lúc đó, nền công nghiệp “cho thuê hơi ấm” càng phát triển đa dạng. Tại Nhật Bản, có đủ các loại hình dịch vụ dành cho người cô đơn. Akihabara là khu vực những người đàn ông cô đơn vẫn thường xuyên lui tới và trả tiền để tìm kiếm cho mình một chút cảm giác có đôi có cặp. Các dịch vụ thân mật này hoạt động 24/24 và không hề có mại dâm.

Thực tế, các dịch vụ có thể bao gồm gối đầu lên đùi và được một cô gái ôm hoặc một cuộc đi dạo và tâm sự. Đây là nơi những người trung niên, nam thanh niên tìm đến vì quá cô đơn và khát khao hơi ấm con người. Nhiều người tan sở không về nhà mà ghé qua các điểm dịch vụ như thế này chỉ vì sợ phải đối mặt với sự cô đơn đến ngột ngạt trong bốn bức tường căn hộ của mình.

Ngoài ra, dịch vụ cho thuê bạn bè trong các bữa tiệc cũng trở nên vô cùng phổ biến ở Nhật Bản đối với những người không có bạn bè và muốn gây ấn tượng tốt trên mạng xã hội. Công ty Family Romance cung cấp dịch vụ cho thuê bạn bè và cả khách thuê đám cưới, khách tham dự hội thảo. Cô Maki Abe nhấn mạnh, ” Số lượng các bạn trẻ muốn đẹp lộng lẫy trên mạng xã hội ngày càng tăng lên” nhưng bên cạnh đó cô cũng chia sẻ: “Tôi cảm thấy những người trẻ tuổi dường như không muốn tiết lộ khía cạnh yếu đuối, dễ bị tổn thương của mình”.

Một thế hệ cô đơn tại Nhật Bản: Nhiều người trẻ tìm đến tự tử tập thể, người già buồn tủi từ giã cuộc đời mà chẳng ai hay - Ảnh 2.

“Tôi cảm thấy những người trẻ tuổi dường như không muốn tiết lộ khía cạnh yếu đuối, dễ bị tổn thương của mình”.

Mắc kẹt giữa áp lực công việc và cuộc sống, lại không tìm được nguồn an ủi đồng cảm, người trẻ Nhật Bản tìm đến mạng xã hội như một cách tìm kiếm sự chia sẻ.  Eri, một nhân viên bán thời gian 21 tuổi ở Tokyo đã dùng Twitter như nhật ký của mình. Cô có nhiều tài khoản nhưng chỉ dùng tài khoản cá nhân để bày tỏ cảm xúc thật của mình. Nhiều lần cô viết những nội dung như “Shinitai” (Tôi muốn chết) và “Tôi đau khổ quá”. “Tài khoản Twitter của tôi không công khai cho nên tôi không phải lo lắng về việc bị đánh giá khi viết những điều tiêu cực”, Eri còn chia sẻ thêm. Nhưng ngay cả với tài khoản công khai của mình, cô cũng hạn chế chia sẻ bất cứ điều gì vì sợ những người không biết mình cũng sẽ đọc được.

Tatsuhito Hokujo – Giám đốc Befrienders Worldwide Osaka – một cộng đồng ngăn chặn tự tử cho biết, những người gọi đến đường dây nóng của họ thường cảm thấy bị cô lập.

“Họ cảm thấy rằng không có ai lắng nghe và chia sẻ những vấn đề trong tâm trí họ.”

Sự cô đơn có thể khiến người ta trở nên yếu đuối và dễ bị tổn thương, lợi dụng. Ngày 31/10 vừa qua, vụ án giết 9 người trong 2 tháng tại Nhật Bản đã khiến cả thế giới kinh hoàng. Tại cơ quan điều tra, nghi phạm là Takahiro Shiraishi (27 tuổi) lạnh lùng khai nhận về tội ác của mình, mỗi tuần hắn giết một người, sau đó cưa xác nạn nhân thành nhiều mảnh và giấu trong các thùng đá. Điều đáng chú ý hơn là các nạn nhân đều rơi vào độ tuổi 17-22 và bày tỏ ý định tự sát trên mạng xã hội Twitter. Một người nạn nhân là phụ nữ 23 tuổi đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng “Tôi đang tìm người cùng với mình tự tử.” và dùng hashtag #suiciderecruitment (tuyển người tự tử). Tên sát nhân đã lợi dụng chính điểm yếu này để thi hành tội ác.

“Hãy chết cùng nhau” – ở nơi tận cùng của cô đơn

Thiếu vắng những mối quan hệ lành mạnh và cộng đồng bạn bè chia sẻ, sự cô đơn của giới trẻ Nhật Bản lên đến đỉnh điểm khi những cộng đồng mạng tổ chức tự tử theo nhóm bắt đầu xuất hiện.

Còn được gọi là hikikomori, những bạn trẻ cô đơn chọn chân núi Fuji, rừng tự sát là địa điểm để kết liễu mạng sống của mình. Chỉ riêng tại Tokyo, ước tính có khoảng từ 280.000 đến 700.000 hikikomori.

Một thế hệ cô đơn tại Nhật Bản: Nhiều người trẻ tìm đến tự tử tập thể, người già buồn tủi từ giã cuộc đời mà chẳng ai hay - Ảnh 3.

Khu rừng được gọi là Rừng tự sát tại Nhật Bản sau nhiều vụ tự tử được phát hiện tại đây.

Thế hệ già sợ hãi “cái chết âm thầm”  

Trong khi giới trẻ Nhật Bản cảm thấy mất kết nối trong chính thời đại của mình, thế hệ đi trước mang một mối lo âu khác: cái chết cô đơn – kodokushi  

Dân số già đi và tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên giảm mạnh không còn là chủ đề mới mẻ với Nhật Bản. Nhưng điều đó không có nghĩa những câu chuyện đau buồn về phần đời cô đơn của thế hệ đi trước ai biết không còn được quan tâm. Với cơ cấu dân số già, phần lớn người già Nhật Bản sống tại các căn hộ riêng hoặc căn hộ chung cư dành cho người già vì số lượng các trung tâm dưỡng lão không đáp ứng được nhu cầu. Thời đại của mình đã qua, bạn bè đa số đã không còn, con cái người thân lớn dần tự lập và ít khi liên lạc, các ông cụ bà cụ ở đất nước này đối mặt với một nỗi sợ không tưởng: chết đi mà không ai hay.

Một thế hệ cô đơn tại Nhật Bản: Nhiều người trẻ tìm đến tự tử tập thể, người già buồn tủi từ giã cuộc đời mà chẳng ai hay - Ảnh 4.

Tòa nhà chung cư Tokiwadaira tại Nhật Bản đã trở nên nổi tiếng vì những cái chết cô đơn của người già sinh sống nơi đây.

Trường hợp đầu tiên của “cái chết cô độc” là khi thi thể của một người đàn ông 69 tuổi nằm trên sàn nhà suốt ba năm mà không hề có ai hay biết. Tiền thuê nhà và điện nước được trừ tự động hàng tháng từ tài khoản ngân hàng của ông. Cuối cùng đến năm 2000, số tiền tiết kiệm của ông khánh kiệt và cảnh sát phát hiện ra thi thể gần bếp đã bị giòi và bọ đục khoét.

Một tờ tạp chí nổi tiếng đưa tin “1 tuần có khoảng 4.000 cái chết cô đơn” đã khiến cả nước Nhật bàng hoàng nhận ra sự cô đơn đến tột cùng của một thế hệ. Vào năm 1987, đã có 788 đàn ông chết một mình ở Nhật. Đến năm 2006, con số đã lên đến 2.362 và thời gian trung bình để phát hiện ra thi thể cho nam giới là 12 ngày và nữ giới là 6,5 ngày.

Bà Chieko Ito ở độ tuổi 91 đã sống trong chung cư Tokiwadaira trong 60 năm qua, nơi mỗi năm lại có những người chết đi mà không ai biết đến. Bà Ito đã sống cô đơn suốt một phần tư thế kỷ và quyết tâm không để mình chết đi trong đơn độc. Cho dù có phải là sinh nhật hay không, bà biết sẽ chẳng ai gửi lời nhắn hay ghé qua thăm hỏi. Sinh vào thời Thiên hoàng Taisho, bà trở thành một công dân lạc lõng. Bạn bè và người thân từng người một mất đi hoặc dần trở nên mờ nhạt. Chồng và con gái bà đã qua đời vì ung thư, bà Ito vẫn còn một người con gái kế nhưng chẳng mấy khi liên lạc trừ dịp lễ tết.

Một thế hệ cô đơn tại Nhật Bản: Nhiều người trẻ tìm đến tự tử tập thể, người già buồn tủi từ giã cuộc đời mà chẳng ai hay - Ảnh 5.

Bà Ito đợi xe buýt để đi viếng mộ gia đình.

Bà nhờ vả hàng xóm nhìn sang cửa sổ căn hộ của mình vào mỗi buổi sáng. Mỗi đêm trước khi đi ngủ, bà sẽ kéo khung cửa sổ giấy màu xanh lại, và lại mở chúng ra vào 6 giờ mỗi sáng.

“Nếu cửa sổ vẫn còn đóng, nghĩa là tôi đã chết rồi.” Bà Ito nói với người hàng xóm của mình. Khi hàng xóm liếc qua và họ biết rằng mình đã chết, họ có thể báo cho các nhà chức trách và mọi thứ sẽ được lo từ đó, bà Ito tính toán. Bà thậm chí còn để lại một số tiền để dọn dẹp căn hộ sau khi bà đã ra đi.

“Những người xung quanh tôi đã chết, từng người một, và tôi là người duy nhất còn lại. Nhưng mỗi khi nghĩ về cái chết, tôi đều thấy sợ hãi.” Bà Ito nói.

Một thế hệ cô đơn tại Nhật Bản: Nhiều người trẻ tìm đến tự tử tập thể, người già buồn tủi từ giã cuộc đời mà chẳng ai hay - Ảnh 6.

“Nếu cửa sổ vẫn còn đóng, nghĩa là tôi đã chết rồi”

Những cuộc đời vô hình

Đối diện với cái chết có lẽ không ai là không sợ hãi, nhưng phải trải qua cái chết một mình và cô đơn có lẽ còn là một điều đáng sợ hơn nữa. Thêm hai cái chết cô đơn nữa đã được phát hiện tại chung cư Tokiwadaira. Người ta phát hiện ra nhờ một mùi ôi khó chịu ở khu vực xung quanh căn hộ của người đàn ông đã qua đời. Không ai trong chung cư quen biết ông dù ông đã sống nhiều năm tại tòa nhà này. Hai ngày sau, thêm một thi thể khác được phát hiện. Mùi ôi nồng của xác phân hủy trở nên hăng đến mức hàng xóm của ông không ngủ được suốt 3 đêm.  Cũng như hầu hết những người già khác, ông đã sống tại chung cư nhiều năm, nói chuyện phiếm với hàng xóm về các loại hoa anh đào, nhưng họ cũng không biết tên ông.

Rất nhiều người già tại Nhật Bản đang sống cuộc đời vô hình khi thời đại của mình đã đi qua. Họ ăn uống, đi lại, sinh hoạt một mình và hy vọng sẽ có ai đó biết khi mình chết đi trước khi lũ giòi bọ tìm đến. Cụ ông 83 tuổi Kinoshita, một thành viên của chung cư Tokiwadaira đã được 14 năm nay. Sống một mình vì mất liên lạc với cả vợ lẫn con, căn hộ của ông cụ chất đầy rác.

Một thế hệ cô đơn tại Nhật Bản: Nhiều người trẻ tìm đến tự tử tập thể, người già buồn tủi từ giã cuộc đời mà chẳng ai hay - Ảnh 7.

Căn hộ đầy rác của cụ ông Kinoshita

Đối với ban quản lý chung cư, thứ mùi nồng nặc của rác, mồ hôi và chất uế thải lại là mùi của sự sống của những người đàn ông sống một mình như ông cụ Kinoshita. Khi chân ông cụ trở nên yếu dần, ông cụ từ bỏ việc dọn dep và đồ đạc quanh căn phòng đều tập trung ở giường của ông.

Khi được hỏi về gia đình, ông cụ kể về thất bại trong việc làm ăn kinh doanh của mình và bị vợ bỏ. Cũng là con trai trưởng trong nhà, ông cụ lẽ ra phải là người trông coi các ngôi mộ, nhưng ông Kinoshita đã từ bỏ nhiệm vụ này. Ông không dám bước vào khu mộ của gia đình vì cảm giác tội lỗi rằng ông đã gây ra quá nhiều tổn thất do thương vụ thất bại của ông. Cụ ông nói, “Kể cả khi họ khắc tên tôi lên bia đá, cũng sẽ chẳng có ai đến thăm viếng mộ tôi.”

Cụ ông đăng ký hiến tạng cho một trường y sau khi mình qua đời và trường sẽ lo tất cả. Họ sẽ dọn dẹp căn hộ và cử hành lễ tưởng niệm ông và những người hiến tạng khác vào mỗi mùa thu. Nhưng điều ông Kinoshita lo lắng chính là cái chết đơn độc, sẽ ra sao nếu không có ai biết khi ông qua đời và cơ thể ông phải chịu dày vò của nhiệt độ và lũ côn trùng đáng ghét?  Cụ ông cảm thấy may mắn về nội tạng còn hoạt động tốt của mình và bình luận: “Nếu anh bảo họ đến lấy một cái xác thối rữa, đương nhiên là họ sẽ không đến”.

Một thế hệ cô đơn tại Nhật Bản: Nhiều người trẻ tìm đến tự tử tập thể, người già buồn tủi từ giã cuộc đời mà chẳng ai hay - Ảnh 8.

Khi chân ông cụ trở nên yếu dần, ông cụ từ bỏ việc dọn dep và đồ đặc quanh căn phòng đều tập trung ở giường của ông.

Văn hóa tự lập ở Nhật: Cô đơn lại càng cô đơn

Nguyên nhân dẫn đến sự cô đơn đến mức gần như khủng hoảng trong xã hội Nhật Bản một phần đến nền văn hóa. Là một quốc gia mang tính cộng đồng cao, mỗi cá thể phải đặt mình vào lợi ích chung của tập thể mà không được tự do theo đuổi, phát triển những phẩm chất riêng của mình. Điều này mang đến áp lực nặng nề cho giới trẻ khi sự nghiệp, thành tựu luôn là một tiêu chuẩn mà họ phải liên tục nỗ lực để đạt được.

Đặc biệt hơn hết và có phần trái ngược với tính cộng đồng, văn hóa Nhật Bản đề cao tính tự lập. Trẻ em từ bé được dạy dỗ để tự lo cho bản thân từ những chuyện nhỏ nhất, kiềm chế cảm xúc và cách cư xử của mình. Văn hóa đè nén những điều tiêu cực không có gì xa lạ đối với các nước châu Á khi những vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần trầm cảm thường được tránh không nói tới. Điều này khiến cho người Nhật cảm giác không thoải mái và xấu hổ khi phải thừa nhận mình đau buồn và cần đến sự giúp đỡ của người khác. Xu hướng né tránh những khía cạnh yếu đuối của con người đã khiến Nhật Bản phải trả một cái giá vô cùng đắt – sức khỏe tinh thần của một dân tộc.

Một thế hệ cô đơn tại Nhật Bản: Nhiều người trẻ tìm đến tự tử tập thể, người già buồn tủi từ giã cuộc đời mà chẳng ai hay - Ảnh 9.

“Kể cả khi khắc tên tôi lên bia mộ, cũng sẽ không có một ai đến thăm viếng tôi”

The post Một thế hệ cô đơn tại Nhật Bản: Nhiều người trẻ tìm đến tự tử tập thể, người già buồn tủi từ giã cuộc đời mà chẳng ai hay appeared first on Tin Nước Nhật.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản

Chợ cá Tsukiji của Nhật Bản là nơi cho ra đời những thương vụ mua bán cá trị giá lên tới hàng triệu đô la mỗi ngày.

Chợ cá Tsukiji Tokyo thường được gọi ‘Wall Street buôn cá’. Ngư dân, dân buôn và chủ của những nhà hàng sushi hàng đầu tại Nhật Bản tụ họp lại, giao dịch gần 21 triệu USD tiền cá mỗi ngày.

Trong những thập kỷ gần đây, Tsukiji còn trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch theo một cách không ngờ tới. Hàng nghìn người tới đây để tận mắt chứng kiến buổi đấu giá cá ngừ nổi tiếng thế giới, nơi mà một con cá ngừ vây xanh có thể được bán với giá 1,76 triệu đô la.

Tuy nhiên, những du khách chậm chân hơn sẽ không bao giờ được nhìn chợ cá này theo như hình hài mà nó vốn có. Vào ngày 6/10/2018, ngôi chợ truyền thống này sẽ phải đóng cửa, và di dời từ trung tâm thành phố Tokyo đến địa điểm mới là Toyosu nằm ở ngoại ô. Khu vực này có tổng kinh phí đầu từ trị giá 5,42 triệu USD, được trang bị tủ lạnh, hệ thống chống động đất và các thiết bị vệ sinh cần thiết.

Theo dự kiến, quá trình di dời sẽ kéo dài 4 ngày, và khu chợ mới sẽ mở cửa ngay từ ngày 11/10. Vậy nên trước khi nó bị phá bỏ, thì đây là hình ảnh thực tế của khu chợ nổi tiếng nhất này. Hy vọng các bạn sẽ cảm thấy hài lòng.

Chợ cá Tsukiji được thành lập năm 1935, nhưng khu vực buôn bán cá ven sông này đã được hình thành từ thế kỷ 16.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản - Ảnh 1.

Vào thời đó, chính quyền Mạc phủ cho phép ngư dân đánh bắt và buôn bán với điều kiện họ phải cung cấp những thực phẩm tươi ngon nhất cho Edo. Phần thừa còn lại, ngư dân được phép bán tại một chợ khác nằm gần dòng sông.

Khu chợ này trở thành một địa điểm nổi tiếng với khách du lịch một cách bất đắc dĩ. Đây là một khu vực kinh doanh sầm uất khi các chủ nhà hàng và phường buôn đến đây mỗi ngày để lựa chọn những hải sản tươi ngon nhất.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản - Ảnh 2.

Việc mua bán cá ở Tsukiji nhiều hơn bất cứ đâu trên thế giới. Một thống kê chỉ ra rằng doanh thu của khu chợ này lên tới 4 tỷ đô la mỗi năm.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản - Ảnh 3.

Ở đây bán hơn 480 loại hải sản cùng 270 loại thực phẩm chế biến.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản - Ảnh 4.

Giáo sư nhân chủng học tại trường ĐH Harvard – người dành rất nhiều năm nghiên cứu văn hóa sushi – đã gọi nơi đây là trái tim của ngành công nghiệp đánh bắt cá trên thế giới.

Cá vận chuyển tới được đóng trong thùng xốp, sau đó chúng được làm sạch và bày bán.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản - Ảnh 5.

Ngôi sao của toàn bộ khu chợ là Cá ngừ vây xanh đại dương mỹ miều với tên gọi trong tiếng Nhật mang ý nghĩa “Vua của các loại Sushi”.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản - Ảnh 6.

Chúng sẽ được ít nhất một nửa ngư dân trong khu chợ kéo tới, “xúm xít” xẻ thịt và làm sạch. Hoạt động đánh bắt cá ngày càng được đẩy mạnh, khiến giống loài cá quý hiếm này bị suy giảm nghiêm trọng.

Hoạt động nổi tiếng nhất của khu chợ là buổi đấu giá cá ngừ diễn ra vào lúc 3h sáng. Chỉ khoảng 120 quan khách được phép tham dự buổi đấu giá này.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản - Ảnh 7.

Hầu hết cá ngừ được định giá từ 2.000 ~ 20.000 USD (khoảng 44 – 440 triệu VND) tùy thuộc vào kích thước và độ dày của phần mỡ, những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hương vị của cá.

Buổi đấu giá vào dịp năm mới là sự kiện cực kỳ quan trọng với những lần trả giá lên đến hàng trăm ngàn đô la cho miếng cá ngừ chất lượng tốt nhất.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản - Ảnh 8.

Chủ tịch của tập đoàn Kiyomura, Kiyoshi Kimura, đứng giữa, người đang điều hành chuỗi nhà hàng Sushi Zanmai, chụp ảnh với chú cá ngừ vây xanh nặng 211kg trị giá 633.000 đô la tại một cửa hàng của ông ở Tsukiji, Tokyo

Hiroshi Onodera, chủ của công ty kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống LEOC là người chiến thắng trong buổi đấu giá năm mới này. Mức giá ông đưa ra là 323.000 đô la cho khoảng 400kg cá ngừ.

Kiyoshi Kimura, chủ của chuỗi nhà hàng Sushi, đã chiến thắng buổi đấu giá năm mới trong 6 năm liên tiếp. Kỷ lục được thiết lập khi Kimura ra giá 1,76 triệu đô la cho 222kg cá ngừ.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản - Ảnh 9.

Nhân viên của Kiyomura đang giữ chiếc đầu của con cá ngừ vây xanh nặng 222kg trị giá 1,76 triệu đô la

Giá nhà cửa trung bình tại Nhật Bản dao động trong khoảng 500.000 yên/m2 (khoảng 100 triệu đồng tiền Việt). Điều này có nghĩa, nếu như mỗi căn nhà rộng khoảng 50m2, con cá vừa rồi sẽ mua được 7 căn nhà.

Cá ngừ đông lạnh được chuyển đi khắp thế giới trong vòng 24 giờ kể từ khi đánh bắt. Sau đó, những người thợ sẽ phải làm sạch và rã đông những con cá có kích thước lớn như này.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản - Ảnh 10.

Bước tiếp theo là xẻ nhỏ những miếng cá lớn thành những phần nhỏ hơn bằng cưa máy.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản - Ảnh 11.

Do vậy, khu chợ này rất ồn ào, khắp nơi là tiếng ầm ĩ của xe tải, tiếng gào thét của ngư dân, và âm thanh sắc lạnh của máy cưa.

Các cửa hàng bán lẻ sẽ cắt cá thành các miếng nhỏ hơn để có thể dễ dàng bán cho các cửa hàng sushi hàng đầu trong thành phố.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản - Ảnh 12.

Phần duy nhất bị loại bỏ là ruột cá.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản - Ảnh 13.

Tới cuối ngày, có rất nhiều hộp xốp bị bỏ lại. Một chiếc xe nâng sẽ mang chúng đi tiêu hủy.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản - Ảnh 14.

Thật đấy, hãy coi chừng mấy chiếc xe này nhé. Ngư dân ở đây không có thời gian lái xe một cách an toàn đâu.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản - Ảnh 15.

Sau khi tham quan xong, hãy nhớ ghé qua tiệm sushi ở chợ lớn để thưởng thức Kaisendon hay một bát Sushi gạo. Đây là một quán ăn cực kỳ nổi tiếng ở Nhật Bản, từng đạt ba sao Michelin danh tiếng đấy.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản - Ảnh 16.

Chợ cá Tsukiji nằm ở quận Tsukiji, trung tâm Tokyo. Khu chợ này được bao quanh bởi khu mua sắm sầm uất Ginza và sông Sumida.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản - Ảnh 17.

Thời gian thích hợp nhất để tham quan nơi đây là trước lúc bình minh, khi ngư dân hối hả chuẩn bị cá để bán hàng.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản - Ảnh 18.

Mọi người ở đây đều vô cùng bận rộn. Những chiếc xe đẩy vút đi khắp các con hẻm với tốc độ chóng mặt để có thể nhanh chóng chuyển cá từ khu vực này đến khu vực khác.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản - Ảnh 19.

Bạn phải luôn cảnh giác và phòng bị cho đôi chân của mình, vì dù có chuyện gì xảy ra thì những “tổ lái” này cũng sẽ không dừng lại đâu.

Đằng sau khu chợ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một vài cửa hàng nhỏ bán đồ ăn vặt, báo và thậm chí là dụng cụ làm sạch cá.

Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản - Ảnh 20.

Theo Reuters, Business Insider

The post Trong chợ cá lớn nhất thế giới tại Nhật Bản: Mỗi con cá ngừ được bán với giá bằng vài ngôi nhà Nhật Bản appeared first on Tin Nước Nhật.

Tất cả các hỗ trợ được nhận khi sinh em bé ở Nhật Bản

Tiền hỗ trợ khi mang thai, sinh đẻ, nuôi dạy con cái ở Nhật 妊娠・出産・育児でもらえるお金

Tạp chí Bầu của Nhật hầu như quyển nào cũng nhắc tới việc này, mình xin ghi lại từ 2 quyển như trong ảnh và có bổ sung theo kinh nghiệm bản thân và theo tình hình của chị gái có các bé đi học mẫu giáo và cấp 1 ở Nhật.

★ HỖ TRỢ CHI PHÍ KHÁM THAI 妊婦健診費の助成

・Đối tượng: Sau khi xác định tim thai胎児の心拍が確認された後(khoảng tuần thứ 7,8), bác sĩ nói bạn ra Ủy ban quận hay thành phố thông báo việc mang thai. Lúc đó sẽ nhận được Sổ tay sức khỏe mẹ con母子健康手帳 + Sổ khám sức khỏe cho mẹ có 14 Phiếu hỗ trợ khám thai 妊婦健康診査受診券(trong đó có cả Phiếu hỗ trợ khám cho em bé tháng đầu tiên乳児健康検査受診券)+ Sổ tay tiêm chủng của bé予防接種手帳

・Khi đi khám thai, bạn cần điền thông tin của mình vào Phiếu hỗ trợ khám và nộp khi thanh toán. Có phiếu hỗ trợ, có thể sẽ miễn phí tiền khám, hoặc có thể phải đóng phần tùy nơi khám.

・Giấy tờ cần thiết: My numberマイナンバー、Giấy tờ tùy thân như Bằng lái xe免許証 hoặc Thẻ lưu trú在留カード

※Về phần mình, nhờ có Phiếu hỗ trợ nên khám thai lần đầu lấy máu, do huyết áp… ở phòng khámクリニックkhông mất đồng nào, mấy lần đi khám định kỳ chỉ mất hơn 200 yên. Còn hiện tại chuyển sang bệnh viện khác đều được miễn phí ^^

★HỖ TRỢ CHI PHÍ SINH ĐẺ, NẰM VIỆN 420,000 yên 出産育児一時金 Có 2 cách để nhận tiền này, đó là tiến thành làm thủ tục trước khi sinh hoặc sau khi sinh (trường hợp mẹ đi làm nhân viên công ty lương 250,000 yên thì sẽ nhận được hơn 560,000 yên).

・Làm thủ tục trước khi sinh Chế độ trả tiền trực tiếp 直接支払制度

Tùy bệnh viện, khoảng tuần thứ 27,28, bệnh viện sẽ đưa bạn giấy 意思確認の書類về việc chi trả tiền đẻ, nằm viện, bạn sẽ điền loại bảo hiểm đang đóng, ví dụ đi làm công ty sẽ là bảo hiểm xã hội健康保険, tự đóng bảo hiểm quốc dân国民健康保険, hoặc nếu phụ thuộc vào chồng, chồng đóng bảo hiểm nào thì bạn ghi tên bảo hiểm đó.

Bệnh viện sẽ thay bạn liên hệ với bên bảo hiểm để làm thủ tục. Tiền viện sẽ khoảng 500,000 yên trở lên (tùy bệnh viện, tùy địa phương và các dịch vụ bạn sử dụng), mà tiền hỗ trợ chỉ là 420,000 yên.

Vì vậy, lúc ra viện, bạn cần đóng thêm số tiền vượt trội. Còn nếu số tiền viện của bạn không tới 420,000 yên thì sau khi sinh em bé, bạn liên hệ với bên bảo hiểm để nhận lại số tiền thừa nhé.

・Làm thủ tục sau khi sinh産後申請方式

Nếu như bạn không kịp làm thủ tục trước khi sinh, bạn phải trả toàn bộ tiền đẻ, nằm viện cho bệnh viện. Sau khi sinh cần liên hệ với bên bảo hiểm để nhận số tiền hỗ trợ 420,000 yên.Tất nhiên phải giữ các hóa đơn khi nằm viện nhé. Thời gian làm thủ tục này không quá 2 năm. Cho dù quá 1 ngày thì bạn sẽ mất quyền nhận số tiền hỗ trợ trên.

・Đối tương: Người đóng bảo hiểm健康保険の加入者, hoặc phụ thuộc vào chồng 扶養家族và mang thai trên 4 tháng (85 ngày).

・Số tiền: 420,000 yên. Nếu là sinh đôi sẽ là 840,000 yên. Sinh ba sẽ nhân với 3. (Nếu bệnh viện không có chế độ 産科医療保証制度 thì số tiền hỗ trợ sẽ là 39 man nhé).

・Giấy tờ cần thiết: Số tài khoản申請者の振り込み先の口座番号, Con dấu印鑑, và Trường hợp đăng ký trước khi sinh sẽ cần Giấy đăng ký đẻ ở bv意思確認書 và các giấy khác tùy bệnh viện.

Trường hợp đăng ký sau khi sinh là Giấy đăng ký nhận tiền hỗ trợ出産育児一時金支給申請書, Giấy chứng nhận không dùng Chế độ trả trực tiếp直接支払制度を利用していないことの証明書, Hóa đơn tiền đẻ, nằm viện入院・分娩費の領収書 v.v…

※Đăng ký nhận tiền trước khi sinh thì liên hệ với bệnh viện, còn đăng ký sau khi sinh thì liên hệ với bên bảo hiểm.

・Tuy nhiên nếu bệnh viện quy mô nhỏ, không dùng được 2 Chế độ nhận hỗ trợ trên thì còn 1 chế độ khác đó là 受け取り代理制度 Chế độ nhận tiền hỗ trợ đại diện. Cách làm là bạn đăng ký với bên bảo hiểm, bảo hiểm liên hệ với bệnh viện, trả trực tiếp cho bệnh viện.

Nếu tiền sinh đẻ, nằm viện không tới 420,000 yên thì sau khi sinh bên bảo hiểm sẽ chuyển khoản cho bạn số tiền thừa ^^

★HỖ TRỢ TIỀN NUÔI DẠY TRẺ児童手当

・Tiền hỗ trợ này sẽ được nhận từ lúc em bé sinh ra tới hết cấp 2.

・Số tiền: Dưới 3 tuổi là 15,000 yên/ tháng.

Từ 3 tuổi tới hết cấp 1 (lớp 1~ 6) là 10,000 yên/ tháng.

(Tuy nhiên nếu con thứ 3 trở đi sẽ nhận 15,000 yên/ tháng).

Học sinh cấp 2 (lớp 7~9) là 10,000 yên/ tháng.

・Đăng ký: Sau khi em bé ra đời, bố tới ủy ban quận hay thành phố thông báo việc sinh em bé出生届を提出 và làm thủ tục xin hỗ trợ này. Xong thủ tục thì 1 tháng sau tiền sẽ chuyển vào tài khoản 1 năm 3 lần vào tháng 2,6,10.

・Giấy tờ: Số tài khoản申請者の預金口座番号, Thẻ bảo hiểm健康保険証, Sổ tay mẹ con母子健康手帳, Con dấu印鑑,Giấy yêu cầu tiền hỗ trợ児童手当認定請求書, My numberマイナンバー, Giấy đóng thuế課税証明書 (nếu chuyển địa chỉ sang thành phố khác).

★HỖ TRỢ TIỀN KHÁM BỆNH CHO TRẺ 乳幼児の医療費助成

・Số tiền: Mỗi lần đi khám bệnh chỉ phải trả 20% (trên toàn nước Nhật).

・Đối tượng: Tất cả các bé đóng bảo hiểm (đóng theo bố hoặc mẹ). Từ lúc sinh ra tới hết cấp 1 (lớp 6).

・Thủ tục: Bố/Mẹ đóng bảo hiểm xã hội tại công ty thì nói với công ty, còn đóng bảo hiểm quốc dân thì tới ủy ban quận hay thành phố làm thủ tục.

・Giấy tờ: Cần Thẻ bảo hiểm có tên bé, con dấu và my number.

★Ngoài ra còn có chế độ 高額療養費 nếu số tiền phải đóng trong 1 tháng trên 80,000 yên ví dụ như mổ đẻ, dùng thuốc tê khi sinh, sinh non, sẩy thai…

Sau khi đăng ký, 1~3 tháng sau sẽ được chuyển vào tài khoản. Cách tính hơi phức tạp nhưng ví dụ đóng 80,000 yên trở lên sẽ nhận lại khoảng 30,000 yên.

10 năm trước mình làm phẫu thuật cắt amidan đã dùng 高額療養費 này rồi ^^ Cho nên phẫu thuật gì đó ở Nhật cũng nên vận dụng chế độ này nhé ^^

Có thể còn có chế độ hỗ trợ khác tùy địa phương, đừng để lãng phí nhé ^^ 出産でもらえるお金

Đóng bảo hiểm 社会保険 hoặc国民健康保険 thì khi đăng ký các thủ tục này, sau 2-3 tháng sẽ nhận được các khoản tiền như bên dưới. Thông tin Yui’s Living Japan dịch lại từ Aply bầu bí NINARU và bổ sung thêm, hi vọng giúp ích cho mọi người ^^

★医療費控除 Iryohi Kojo

Sinh em bé ở Nhật sẽ được cơ quan bảo hiểm theo công ty hay Quận hỗ trợ 42 man, nhưng thường số tiền phải trả thêm sẽ từ 10-20 man hoặc hơn tùy bệnh viện hoặc dịch vụ sử dụng.

Không chỉ tiền sinh đẻ mà cả tiền khám chữa bệnh, nhập viện, tiền thuốc, phẫu thuật, tiền xe taxi xe buýt đi khám chữa bệnh của bạn và của cả gia đình vượt 10 man/ năm thì đều có thể tới Sở thuế 税務署 nơi đang sinh sống làm thủ tục 確定申告 (Kakutei Shinkoku) để xin lại phần nào từ số tiền đã đóng.

-Thủ tục 確定申告tại Sở thuế 税務署

-Thời điểm đăng ký: Từ 16/2 tới 15/3

-Giấy tờ cần thiết: Tất cả hóa đơn 明細、請求書、領収書 của bệnh viện phát hành từ ngày 1/1 tới 31/12 của năm trước, giấy tờ tùy thân, thẻ bảo hiểm, thẻ my number, giấy đóng thuế nhận từ công ty 源泉徴収票, con dấu, sổ tay mẹ con (nếu có).

-Nếu cả 2 vợ chồng đều có Visa đi làm thì người nào thu nhập nhiều hơn đăng ký thủ tục này sẽ nhận lại nhiều tiền hơn.

-Thời hạn làm thủ tục: trong vòng 5 năm.

Tuy nhiên, nếu bạn về nước sinh em bé thì tiền vé máy bay hay tiền đi lại sẽ không được tính.

★高額療養費 Kogaku Ryoyohi

Không chỉ mổ đẻ, mà cả khi bạn phải phẫu thuật vì bệnh gì đó mà số tiền phải trả trong 1 tháng 80,100 yên thì làm thủ tục này sẽ nhận lại được phần nào đó tùy vào thu nhập. Ngày xưa hồi cắt abidan, mình đã làm thủ tục này và sau 2-3 tháng nhận lại được 1 phần tiền đã đóng.

-Đối tượng: Mổ đẻ hoặc Phẫu thuật ở bệnh viện Nhật.

-Thời điểm đăng ký: Khi nhập viện, hỏi bệnh viện về thủ tục trên để được hướng dẫn. Nếu bạn đóng 国民健康保険 thì làm thủ tục tại Quận hay TP.

Khi đăng ký thủ tục này, bạn sẽ nhận được giấy 限度額認定証 và trình cho bệnh viện, lúc đó số tiền phải đóng sẽ giảm đi.

Cách tính cho người có thu nhập bình thường và dưới 70 tuổi:

80,100 yên + (医療費 tiền phẫu thuật, nằm viện -267,000 yên) × 1%

-Thời hạn làm thủ tục: trong vòng 1 năm.

Tuy nhiên, nếu bạn đóng tiền ở nhiều bệnh viện hoặc không cùng 1 tháng, thì số tiền chi trả ở 1 bệnh viện phải trên 21,000 yên mới áp dụng chế độ này được.

★出産手当Shussan Teate

-Đối tượng: Nhân viên công ty (Visa đi làm) có đóng bảo hiểm theo công ty. Ngoài ra 契約社員 hoặc, パート、派遣社員 đóng bảo hiểm cũng nhận được.

Nghỉ đẻ 42 ngày Trước khi sinh (6 tuần) hoặc nếu sinh đôi thì trowcs 98 ngày (14 tuần) và 56 ngày sau khi sinh (8 tuần) + đi làm lại sau khi sinh.

-Số tiền: 2/3 tiền lương tính theo ngày 日給の2/3×産休日数

Ví dụ lương của mẹ là 30 man và nghỉ 98 ngày

Lương ngày 日給=300,000 yên ÷ 3 = 10,000 yên

Tiền nhận được 出産手当金=10,000 yên × 2/3 ×98 ngày = 653,366 yên

Nếu mẹ nào làm lương 20 man thì nhận khoảng 43 man.

-Nói với công ty để làm thủ tục, bởi có thể giấy tờ mỗi công ty khác nhau.

-Thời điểm đăng ký: Sau ngày nghỉ đẻ 産休開始翌日~出産日から56日tới 56 ngày sau khi sinh em bé.

-Thời hạn: trong vòng 2 năm.

★傷病手当 Shobyo Teate

-Đối tương: Nhân viên công ty đóng bảo hiểm theo công ty.

Khi bị bệnh hay tai nạn phải nghỉ liên tiếp trên 4 ngày tới hơn 1 năm rưỡi không lương thì sẽ nhận được 2/3 tiền lương. Tiền nhận được sẽ được tính từ ngày thứ 4. Các bạn mang bầu mà nghén nặng hoặc bị huyết áp cao phải nhập viện hoặc ở nhà an dưỡng.

-Là thủ tục ở công ty sau khi nghỉ 事後申請. Tùy công ty có thể giấy tờ sẽ khác nhau.

-Thời hạn: 2 năm.

★出産祝い金 Shussan Iwaikin

-Tùy công ty, số tiền Chúc mừng sinh em bé sẽ khác nhau. Có công ty tính số tiền sinh bé đầu lòng khác, bé thứ 2, thứ 3 sẽ khác…

-Làm thủ tục tại công ty sau khi sinh.

★地方自治体のお祝い金制度 Chiho Jichitai no Oiwai kin Seido

Một vài địa phương có chế độ Chúc mừng sinh em bé, khoảng 30-35 man.

Khi tới Quận hay TP làm thủ tục Báo sinh em bé 出産届 thì hỏi luôn có Chế độ này không để đăng ký. Không đăng ký sẽ không nhận được. Khi chuyển nhà đi nơi khác sẽ không nhận được. Cho nên trước khi sinh cần hỏi kỹ nhé.

Nguồn: 8n8n

The post Tất cả các hỗ trợ được nhận khi sinh em bé ở Nhật Bản appeared first on Tin Nước Nhật.

Top 6 viên uống Trị nám Nhật Bản được nhiều người việt dùng nhất

1/ Viên uống trị nám Transino 240 viên Nhật bản

Transino là thương hiệu đình đám của hãng dược phẩm daiichisankyo bở khả năng trị thâm nám và làm trắng.Sản phẩm nhiều năm liền đươc bình chọn là viên uống trị nám tàn nhan tốt nhất , nhận được nhiều giải thưởng của hiệp hội làm đẹp tại Nhật Bản

Công dụng chính của thuốc transino Nhật Bản

 •  Thành phần chính là tranexamic acid rất hiệu quả trong việc ngăn chặn melanocytes ( hoạt chất thúc đẩy sản sinh malenin )  gây  nám, tàn nhang và các vấn đề sắc tố da.Cùng các nguyên liệu quý hiếm khác như  Ngọc Trai, Lô Hội, tinh chất nấm Linh Chi, Hạt Nho và Nhân Sâm
 • Trị tận gốc các loại nám, kể cả nám nội tiết tố, ngăn ngừa nám, tàn nhang quay lại.
 • Xóa mờ đồi mồi do ánh nắng mặt trời tác động.
 • Dưỡng trắng đồng đều tông da từ mặt đến toàn thân.
 • Dưỡng trắng da,Chống lão hoá, cải thiện khả năng sinh lý Cân bằng nội tiết tố Estrogen, tăng cường sinh lý nữ, giảm triệu chứng lãnh cảm.
 • Ngoài ra, vỏ bọc của viên thuốc còn có tác dụng giảm kalo, chống béo phìNgoài ra, vỏ bọc của viên thuốc còn có tác dụng giảm kalo, chống béo phì. Kết quả rõ rệt sau 8 tuần sử dụng .

transino 240 vien

2/ viên uống trị nám trắng da transamin Nhật Bản

Viên uống trị nám trắng da Transamin 500mg 100 viên chứa thành phần Acid Tranexamic đặc biệt kết hợp với công nghệ điều chế tiên tiến từ Nhật Bản đã thực sự “lấy được lòng tin” của chị em tại Nhật Bản cũng như các nước trên thế giới bởi khả năng trắng sáng da cực kì hiệu quả và “đánh bay” mụn – nám từ sâu bên trong Công dụng chính của thuốc trị nám transamin

Thành phần đặc biệt Acid Tranexamic có trang transamin là một chất được tổng hợp trên các axit amin lysine mà rất quan trọng đối với cơ thể con người. Tranexamic ngăn chặn các hình thành các sắc tố melanin,Melanin chính là sắc tố hình thành nên các đốm nâu, tàn nhang trên da, làm da sạm đen và mất đi vẻ rạng rỡ vốn có. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà tình trạng nám da của mỗi người không giống nhau.

Acid Tranexamic còn có  tác dụng điều hòa nội tiết, đặc biệt với những người không bị nám da muốn dưỡng trắng da vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Giảm hiện tượng và chống bị béo phì, thêm vào đó Transamin còn giảm lượng calo trong cơ thể rất nhiều lần.

Viên uống trắng da Transamin 250mg còn được sử dụng nhiều trong thẩm mỹ để phục hồi những tổn thương về da do sử dụng tia lazer.

Kết quả hình ảnh cho transamin

3 trị nám trắng da Pure white Nhật Bản

Xuất hiện trên thị trường việt nam theo đường xách tay từ Nhật Bản trong nhiều năm , nhưng độ hot của pure white vẫn chưa hạ nhiệt.sản phẩm thích hợp với những người bị nám nhẹ đang mong muốn có được làn da trắng hồng tinh khiết tự nhiên.Pure white chứa các  thành phần làm trắng da và hỗn hợp vitamin sẽ giúp da bạn trắng dần lên trông thấy sau 2 tuần sử dụng. 

Công dụng chính của pure white

 • Pure White  giúp chống tia tử ngoại ), làm tan các hắc tố đen sâu trong da ) dưỡng trắng da, giúp da sáng bóng mịn màng
 • Bổ xung đầy đủ Vitamin cần thiết cho da : với hỗn hợp vitamin C 1200mg,Vitamin e hỗ trợ sản sinh collagen và vitamin B2 &B6 hỗ trợ tái tạo và làm mịn daenzyme chế biến vitamin P, adlay, licorice, GABA, ceramide, và vitamin E,và triết xuất trái kuko của trung ho
 •  Triết xuất của trái Lycium hay còn gọi la Goji( tiếng nhật gọi la kuko) .Trái Goji giàu axit beos loại chất đóng vai trò thiết yếu trong quá trinh sản xuất collagen ,tái tạo ,dữ ẩm và lam sáng da.

Viên uống pure white

Nước uống pure white

4/Viên uống trị nám dưỡng trắng White Glutathione 500mg

viên uống White Glutathione chứa dồi dào Glutathione. Glutathione được biết đến như một vị cứu tinh cho làn da với chức năng chống oxy hóa mạnh mẽ nhất và là kẻ thù của melanin- hắc tố gây đen sạm cho da. Thế nên, đây là loại viên uống bạn nên sử dụng để có làn da như mong ước:

Công dụng chinh của White Glutathione

 • Làm giảm quá trình lão hóa hiệu quả.
 • Đánh bay sạm,nám, tàn nhang
 • Triệt tiêu hắc tố melanin
 • Bổ sung collagen hỗ trợ da phục hồi nhanh chóng.
 • Cân bằng nội tiết tố giúp da đều màu.
 • Cơ thể khỏe mạnh nhờ cung cấp dưỡng chất cần thiết và đào thải chất độc hại.
5 /Viên uống trắng da Tatiomax TATIO ACTIVE Nhật BảnViên uống trắng da Tatiomax TATIO ACTIVE 

với hàm lương GLUTATHIONE  cao 1850mg và hỗn hợp VITAMIN C + COLLAGEN mang đến cho bạn làn da trắng sáng mịn màng và hồng hào , kết hợp cùng công nghệ sản xuất hiện đại và khép kín đảm bảo mang lại giải pháp làm trắng an toàn cho mọi người kể cả nam lẫn nữỨc chế quá trình hình thành hắc tố melanin hiệu quả và giảm hàm lượng sắc tố đen trong da, Điều trị nám tàn nhang, các vết sạm nám, đốm nâu

Giúp da trắng hồng tự nhiên, tăng độ sáng cho da.

Tăng độ đàn hồi, dẻo dai cho da.

Hạn chế da xỉn màu do ánh nắng gây ra

Thành phần chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ gốc tự do giúp bảo vệ tế bào da

Ngăn ngừa quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn trên da,giúp giải độc,  phòng ngừa ung thư

Tatiomax có tác dụng với mặt và cả toàn thân. Giúp giải quyết các vấn đề thâm vùng kín, thâm dưới cánh tay, bikini …

Hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa để giảm cân.

Chống oxy hóa tế bào, cho tóc chắc khỏe, tốt cho răng miệng.

6/Viên uống VITA White Plus CEB2 – trị nám da, đốm , làm trắng da,chống lão hóa

Với co chế chung là ngăn ngừa sản xuất melanin và bổ xung vitamin để làm trắng da. Vita white không sử dụng Acid Tranexamic và GLUTATHIONE nhu các sản phẩm khác mà sử dụng Các thành phần như decolorization melamin, Lvitamin .Vì vậy có thể vita white sẽ là một phương pháp làm trắng khác dành cho bạn.

Công dụng chính của viên uống vita white

 • Các vitamin C, E, B2 có trong Vita White Plus sẽ gia tăng quá trình trao đổi chất dưới da, từ đó giúp tái tạo các tế bào  do môi trường và tia tử ngoại làm tổn thương giúp da mặt bạn trắng dần lên cho đến trắng hồng tự nhiên.
 • Các thành phần như decolorization melamin, Lvitamin sẽ ức chế quá trình sản sinh melamin, ức chế melanin và chặn đứng những thay đổi về sắc tố., tăng cường sự trao đổi chất cystein của da, ngăn ngừa nám, tàn nhang và làn da đen sạm.
 • kích thích sản sinh collagen Ngăn ngừa lão hóa ,giúp da tươi trẻ và tăng độ đàn hồi tự nhiên.

The post Top 6 viên uống Trị nám Nhật Bản được nhiều người việt dùng nhất appeared first on Tin Nước Nhật.

Ngôi nhà không tốn một đồng tiền điện của mẹ Việt ở Nhật

Gia đình chị Ánh còn kiếm thêm tiền do lượng điện nhà mình tạo ra thừa nhu cầu sử dụng.

Ngôi nhà 2 tầng có thiết kế giản dị nhưng có nhiều tiện ích của chị Ánh.

Ngôi nhà 2 tầng có thiết kế giản dị nhưng có nhiều tiện ích của chị Ánh.

Sau 4 năm sang Nhật, chị Phạm Ngọc Ánh đã có một cuộc sống mới hạnh phúc bên người chồng Nhật hiền lành, dễ tính, thích các món ăn Việt. Tháng 11 năm ngoái, hai vợ chồng cùng con trai nhỏ còn mua được một ngôi nhà 2 tầng có mặt bằng 140 m2 trên khu đất 400 m2.

Sau thời gian ở trọ, hai vợ chồng đã đi xem hàng chục căn nhà trước khi quyết định mua nơi ở mới tại thành phố Hozumi. Ngôi nhà 2 tầng có đầy đủ sân vườn, bãi đỗ xe. Nội thất đã hoàn thiện phần lớn. Gia đình chỉ cần mua thêm giường và tivi rồi xách vali tới ở.

“Lần đầu tới xem nhà, tôi thấy mê lắm. Bạn bè chồng tới xem ai cũng bất ngờ vì mua được nhà rẻ, đẹp, nhiều tiện ích như vậy”, chị Ánh nhớ lại.

Không gian sinh hoạt chung trong nhà chị Ánh.

Không gian sinh hoạt chung trong nhà chị Ánh.

Điều thú vị nhất là ngôi nhà lắp đặt sẵn thiết bị điện năng lượng mặt trời công suất cao trên mái. Trong nhà có đồng hồ ghi lại số điện do máy sản xuất ra và số điện mà gia đình sử dụng. Cuối tháng, công ty điện sẽ gửi giấy báo về số điện mà gia đình cần phải mua thêm hoặc bán ra.

Nhà chị Ánh có hàng chục bóng đèn, tivi, tủ lạnh, điều hòa, bếp điện… Nếu không có máy sản xuất điện mặt trời tại nhà, chị sẽ phải chi trả 15.000 yên (3 triệu đồng) mỗi tháng. Khi có thiết bị này, chị không phải chi trả đồng nào. Ngay cả mùa đông, mưa nhiều, trời xầm xì, lượng điện sản xuất ra của nhà chị Ánh vẫn cao hơn thực tế sử dụng. Trong tháng đầu tiên ở nhà mới, gia đình lãi 2.000 yen (400.000 đồng) khi bán lượng điện dư thừa cho công ty điện.

Chị Ánh khuyên các hộ nên mua nhà đã lắp đặt sẵn thiết bị sản xuất điện. Máy khá nặng nên mái của nhiều ngôi nhà có thể không đủ khả năng chịu tải. Nếu gia đình tự lắp, công sức và chi phí cũng tốn kém hơn. Người mẹ trẻ cũng chủ ý lựa chọn ngôi nhà có mái dốc hướng mặt trời để nhận được nhiều ánh nắng nhất có thể. Nhờ đó, nguồn điện được tạo ra nhiều hơn.

Gia đình dùng nhiều đèn, điều hòa, bếp, tủ lạnh nhưng không tốn tiền điện.

Gia đình dùng nhiều đèn, điều hòa, bếp, tủ lạnh nhưng không tốn tiền điện.

The post Ngôi nhà không tốn một đồng tiền điện của mẹ Việt ở Nhật appeared first on Tin Nước Nhật.